วิ่ง

วิ่ง คือการออกกำลังกายเป็นการเคลื่อนที่มีความเร็วในจุดที่ทั้ง 2 เท้าอยู่เหนือพื้น ซึ่งแตกต่างจากการเดินตรงที่เท้าหนึ่งจะต้องสัมผัสพื้น การวิ่งแบบสบายๆ วิ่งช้าๆหรือที่เรียกกันว่าจ็อกกิงเหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นออกกำลังกาย สามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัย มีประโยชน์มากต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต จะช่วยลดความเครียด สร้างภูมิคุ้มกัน สลายไขมัน และป้องกันโรคต่างๆได้เป็นอย่างดี 

โดยก่อนวิ่งและหลังวิ่งทุกครั้ง ควรจะต้องมีการวอร์มอัพและคลูดาวน์ เพื่อช่วยกระตุ้นและผ่อนคลายกล้ามเนื้อจากการวิ่ง การยืดเส้นยืดสาย อบอุ่นร่างกาย วอร์มอัพก่อนวิ่งเป็นเสมือนเราบอกร่างกายว่าจะเริ่มออกวิ่งแล้วนะ ส่วนการคลูดาวน์หลังวิ่งจบ เราจะวิ่งช้าลง ค่อยๆทำให้ร่างกายลดความเหนื่อยลงเพื่อกลับสู่ภาวะปกติ ดังนั้นเมื่อเราจะวิ่งก็อย่าลืมวอร์มอัพ คลูดาวน์ ก่อนและหลังวิ่งทุกครั้ง เพราะจะช่วยป้องกันการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อมัดต่างๆจากการวิ่งได้

ในขณะที่วิ่งร่างกายจะสูญเสียน้ำและเกลือแร่ เราจะต้องจิบน้ำบ่อยๆ ครั้งละน้อยๆ ระหว่างวิ่ง ควรจะพกอุปกรณ์บรรจุน้ำและเกลือแร่ติดตัวไปด้วยในระหว่างวิ่ง โดยเฉพาะการวิ่งระยะไกล เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ ที่อาจเกิดอันตรายได้

การตั้งเป้าหมายและพัฒนาการวิ่งแบบค่อยเป็นค่อยไป สำหรับผู้ที่เริ่มต้นวิ่งมือใหม่ ไม่ควรรีบเร่งเพิ่มระยะหรือความเร็ว ควรฝึกซ้อมวิ่งช้าให้ร่างกาย หัวใจ กล้ามเนื้อมัดต่างๆแข็งแรงก่อน ร่างกายและจิตใจของนักวิ่งจะได้ผ่อนคลาย ไม่เครียดจนเกินไป แล้วค่อยๆวิ่งเพิ่มระยะหรือความเร็วคราวละ 10 % ต่อสัปดาห์ ถือเป็นการพัฒนาการวิ่งที่ไม่มากหรือน้อยเกินไป

มารู้จักกับการวิ่งแข่งขัน ผู้ที่เริ่มต้นวิ่งมือใหม่เมื่อวิ่งไปซักระยะ มีพัฒนาการการวิ่งได้ดีขึ้น วิ่งได้เร็วขึ้น วิ่งไกลขึ้น จึงอยากไปสู่สนามการวิ่งแข่งขัน โดยทั่วไปหลักๆแล้วการวิ่งแข่งขันจะแบ่งออก 5 ประเภทด้วยกัน คือ

  • ฟันรัน (Fun run) หรือที่มักเรียกกันว่า เดิน-วิ่งเพื่อการกุศล ระยะทางไม่เกิน 5 กิโลเมตร เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นออกกำลังกาย การวิ่งระยะทางนี้ร่างกายจะยังไม่เหนื่อยล้ามาก แต่รู้สึกสนุกสนานมากกว่า สมกับชื่อ Fun run  โดยมากมักวิ่งเหยาะๆ พักเดิน หยุดกินน้ำ พูดคุยกับคนที่ร่วมวิ่งด้วยกัน ถือเป็นการวิ่งในระดับ Beginner

  • มินิ มาราธอน (Mini marathon) การวิ่งระยะนี้กำลังเป็นระยะที่พอเหมาะพอสมกับนักวิ่งที่วิ่งมาซักระยะแล้ว ร่างกายมีการปรับตัวกับการวิ่งและมีความแข็งแรง ซึ่งระยะนี้เป็นที่นิยมกันมากในหมู่นักวิ่งเพื่อสุขภาพ โดยระยะทางอยู่ที่ 10 กิโลเมตร กำลังเหนื่อยได้ที่ นักกีฬาที่ฝึกซ้อมเป็นประจำ หรือร่างกายอยู่ตัวแล้ว สามารถวิ่งมินิมาราธอนทุกวัน ส่งเสริมกล้ามเนื้อ และสุขภาพปอดได้อย่างดีเยี่ยม

  • ฮาล์ฟมาราธอน (Half marathon) ระยะนี้เป็นครึ่งทางของมาราธอน คือระยะทาง 21.1 กิโลเมตร นักวิ่งจะต้องซ้อมและเตรียมร่างกายก่อนวิ่ง Half marathon มากว่า 10 สัปดาห์ 

  • มาราธอน (Marathon) ระยะทางของการวิ่งมาราธอนคือ 42.195 กิโลเมตร นั่นเพราะการวิ่งมาราธอนนั้นกำเนิดมาจากการวิ่งไปบอกข่าวสงคราม โดยนักวิ่งชื่อ ‘ฟิดิปปิดีส’ ต้องวิ่งผ่านที่ราบ ‘มาราธอน’ จนถึงกรุงเอเธนส์เป็นระยะทาง 42.195 กิโลเมตร โอลิมปิดครั้งแรกจึงกำหนดให้วิ่ง 40 กิโลเมตร แต่มาเปลี่ยนเมื่อโอลิมปิกครั้งที่ 4 เพื่อให้กษัตริย์อังกฤษทอดพระเนตรเห็นได้ชัดขึ้นจึงต้องเลื่อนจุดสตาร์ท การวิ่งระยะนี้ต้องใช้ความอดทน มุ่งมั่น ตั้งใจอย่างมาก ต้องฝึกซ้อมวิ่งอย่างมีวินัย ดูแลร่างการและสุขภาพเป็นอย่างดี เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใครจะเข้าเส้นชัยในระยะทางเท่านี้

  • อัลตร้ามาราธอน (Ultra marathon) คือระยะทางเกินกว่า 42.195 กิโลเมตรเรียกได้ว่าเป็นขั้น Advance ของการวิ่งมาราธอน เป็น เหมาะสำหรับนักวิ่งที่วิ่งระยะมาราอนมาแล้ว และอยากขยับไปสู่เส้นทางที่ไกลกว่า ต้องการพัฒนาศักยภาพการวิ่งของตัวเองให้สูงขึ้น หรือท้าทายขีดจำกัดร่างกายของตัวเอง สนามการแข่งขันระยะนี้จะเป็นที่รวมของนักวิ่งที่แข็งแกร่ง ผ่านสนามวิ่งมาอย่างโชกโชน ไม่แนะนำสำหรับนักวิ่งมือใหม่ หรือนักวิ่งที่ซ้อมไม่ถึง เป็นจะทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บและเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

ดีแคทลอน ในแบรนด์ KALENJI และ KIPRUN ขอนำเสนอ รองเท้าวิ่ง เสื้อวิ่งและกางเกงวิ่ง ถุงเท้าและรัดน่องสำหรับการวิ่งโดยเฉพาะ อุปกรณ์พกพาต่างๆที่จำเป็นสำหรับการวิ่งของคุณ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าใส่โทรศัพท์มือถือสำหรับวิ่ง กระเป๋าพร้อมขวดน้ำเพื่อดื่มระหวางวิ่ง หมวกใส่วิ่ง นาฬิกาGPS นาฬิกาจับเวลา และสินค้าอีกหลากหลายรายการที่ให้นักวิ่งสามารถหาซื้อได้ครบในที่เดียว

ตัวกรอง ตัวกรอง

+2 More
Sort ตัวกรอง
ตัวกรอง กรอง ตัวกรอง