ปีนหน้าผา

กีฬาปีนหน้าผาในประเทศไทยมีอยู่ 2 ประเภทคือ

1. Sport Climbing คือการปีนหน้าผาที่มีหมุดฝังไว้บนหินถาวรแล้ว ส่วนมากนิยมปีนกันที่หน้าผาหินปูน ซึ่งเวลาปีนนั้นนักปีนจะปีนตามเส้นทางที่หมุดนั้นฝังไว้ ความสูงประมาณ 15-35 เมตร กับอุปกรณ์ปีนหน้าผาเช่น เข็มขัดปีน เชือก อุปกรณ์ป้องกัน ( QD ) รองเท้า และอื่นๆในการปีนเพื่อความปลอดภัย อีกทั้งเรายังต้องมี Partner ที่คอยบีเลย์เราได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย การปีนประเภทนี้เป็นการปีนที่ทุกคน ทุกเพศวัย สามารถลองทำได้ เพราะไม่ต้องใช่แรงเยอะมากหากเปรียบเเทียบกับประเภทอื่น โดยคุณสามารถเริ่มจากการปีนเส้นทางที่ง่ายที่สุด ซึ่งการเริ่มต้นอาจจะมีการเกร็งบ้างสำหรับมือใหม่ที่ยังกลัวความสูง แต่รับรองได้ว่าหากคุณลองปีนบ่อยๆ ร่างกายเราก็จะสร้างความแข็งแรงและจำไปโดยอัตติโนมัติเลย

และการปีนหน้าผาประเภทนี้มีอยู่สองลักษณะคือ

* การปีน Top Rope เป็นหนึ่งในการปีนหน้าผาที่ปลอดภัยเหมาะสำหรับนักปีนมือใหม่ และนักปีนที่มีประสบการณ์แล้ว เพราะการปีนลักษณะนี้คือการปีนกับเชือกที่แขวนเรียบร้อยที่แองเคอร์ปีนหน้าผา นักปีนหน้าผาจะปีนตามเชือกนั้นขึ้นไป ด้านล่างก็มี Partner ที่ดึงเชือกให้เรียกว่า (Belayer) ขณะปีนหากนักปีนเกิดพลาดตก ก็จะมีเชือกที่ติดตั้งแล้วจากแองเคอร์รวมถึงบีเลเยอร์จับเชือกไว้ ทำให้ระยะการตกนั้นไม่ยาวมาก ประมาณ 1-2 เมตร ขึ้นอยู่กับความยืดหยุ่นของเชือกและการควบคุมเชือกของบีเลเยอร์

* การปีนแบบลีด ลีดเดอร์จะต้องปีนและนำอุปกรณ์ขึ้นไปติดจากข้างล่างจนถึงแองเคอร์ การปีนแบบนี้ต้องอาศัยความชำนาญ ประสบการณ์ และความเข้าใจการใช้อุปกรณ์สำหรับการปีนลีด เพราะว่าลีดเดอร์ต้องปีนตามหมุดขึ้นไปและทุกๆ 1-2 เมตรจะต้องเกี่ยวควิกดรอที่หมุดแล้วเอาเชือกเข้าไปที่ควิกดรอ เพื่อความปลอดภัยของนักปีนลีดเองจนถึงแองเคอร์ หากว่าลีดเดอร์เกิดพลาดตกขึ้นปีน การตกก็จะมีความยาวประมาณ 4-5 เมตรหรือมากกว่าขึ้นอยู่กับความสูง ระยะห่างของหมุด และอื่นๆ นอกจากนักปีนจะต้องมีร่างกายที่แข็งแรงแล้ว ยังต้องฝึกการตกเพื่อให้เกิดความชำนาญ และเพื่อเลี่ยงอาการบาดเจ็บที่รุนแรงจากการเล่นกีฬานี้

2. Bouldering คือการปีนหน้าผาแบบประเภทที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะครับ เพียงแค่คุณมีรองเท้าและถุงชอล์ก คุณก็สามารถไปปีนที่ยิมคนเดียวได้โดยที่ไม่ต้องมี Partner การปีนประเภทนี้จะเป็นการปีนที่ระยะความสูงไม่เกิน 3-4 เมตร แล้วเวลาตก จะตกลงมาที่เบาะรองรับด้านล่าง การปีนประเภทนี้จะใช้แรงในการปีนค่อนข้างเยอะ ส่วนใหญ่เป็นที่นิยมสำหรับนักปีนอายุน้อย เพราะว่าสนุกและทำให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้น แต่ข้อเสียก็มีเช่นกัน คือทำให้ร่างกายเกิดการบาดเจ็บได้ง่ายกว่าประเภทอื่น

เรียบเรียงข้อมูลโดย วาสนา ทองสุข

ตัวกรอง ตัวกรอง

+2 More
Sort ตัวกรอง
ตัวกรอง กรอง ตัวกรอง