ธนู

ธนูแบบแหลม

คันธนู

 ธนู Recurve มีความยาวหลายขนาดนะครับ ซึ่งการเลือกความยาวที่เหมาะสมนั้นขึ้นอยู่กับความยาวแขนของผู้ยิงครับ แต่เนื่องจากโดยปกติคนส่วนใหญ่คงไม่เคยวัดและไม่เคยรู้ความยาวแขนของตัวเอง ดังนั้นการเลือกแบบคร่าวๆจะใช้ความสูงเป็นเกณฑ์ครับ ความยาวของธนูโดยทั่วไปจะมีขนาด 54,66,68 และ 70 นิ้วครับ ขนาด 54 นิ้ว เป็นธนูสำหรับเด็กเล็กครับ ส่วนขนาด 66,68 และ 70 นิ้ว จะเป็นขนาดของผู้ใหญ่

           เกณฑ์คร่าวสำหรับการเลือกความยาวคันธนูโดยดูจากความสูงจะเป็นประมาณนี้ครับ  ย้ำว่าเป็นการประมาณนะครับ ไม่ใช่หลักเกณฑ์ตายตัว เพราะบางคนตัวไม่สูงแต่แขนยาว หรือแขนสั้นแต่ตัวสูงก็มีเหมือนกัน

    54 นิ้ว : น้อยกว่า 140 ซม

    66 นิ้ว : 150-165 ซม.

    68 นิ้ว : 165-180 ซม.

    70 นิ้ว : มากกว่า 180 ซม.

           สิ่งที่จะเกิดขึ้นหากเราเลือกใช้ความยาวคันไม่เหมาะสมก็คือหากใช้ธนูที่ยาวเกินไป คันธนูจะทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพครับ โดยจะทำให้แรงส่งลูกธนูน้อยกว่าที่ควร ความเร็วลูกธนูน้อยลง ในขณะที่ถ้าเราใช้ธนูที่สั้นเกินไป เวลาที่เราดึงสายธนูนั้นจะทำให้ limb หรือปีกธนูโค้งมากกว่าที่ควร ส่งผลให้มีอายุการใช้งานของ limb สั้นลง

            ความยาวของคันธนูขึ้นอยู่กับความยาวของ riser และ limb โดยแต่ละรุ่นก็จะมีหลายขนาดให้เราเลือกได้ครับทั้งนี้ ให้คนที่มีความรู้ช่วยเลือกให้ก็จะดีกว่าครับ

ลูกธนู

ลูกธนูโดยทั่วไปจะมีวัสดุที่ใช้ทำ 2 ชนิดด้วยกันคืออลูมิเนียมและคาร์บอน ซึ่งก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน
ลูกธนูอลูมิเนียมจะมีข้อดีคือราคาถูก หักได้ยากและในตอนที่ออกจากโรงงานมาจะตรงมากกว่าลูกคาร์บอน แต่ข้อเสียคือมีโอกาสงอได้ หากถอนจากเป้าไม่ถูกวิธีหรือยิงหลุดเป้าไปโดนหินหรือกำแพง ซึ่งเมื่องอแล้วก็ดัดได้แต่จะไม่ตรง 100% ในขณะที่ลูกคาร์บอนเมื่อยิงพลาดโดนกำแพง จะไม่งอแต่อาจจะแตกปลาย ซึงถ้าลูกธนูมีความยาวมากพอก็สามารถตัดส่วนที่แตกออก

เป้ายิงธนู

เป้าธนู เป็นแผ่นกระดาษ มี 2 ขนาด คือ 122 ซ.ม.และ 80 ซ.ม. แบบใหญ่ใช้ในการ
แข่งขันระยะ 90, 70, 60 เมตร ส่วนแบบเล็กใช้ในการแข่งระยะ 50, 30 เมตร พิมพ์เป็นรูปวงกลม
ซ้อนเป็นชั้น ๆ มี 5 สีเรียงลำดับ ได้แก่ ขาว ดำ ฟ้า แดง และเหลือง (Gold) แต่ละวงจะมี
ค่าคะแนนแตกต่างกัน ตามลำดับ

ตัวกรอง ตัวกรอง

+2 More
Sort ตัวกรอง
ตัวกรอง กรอง ตัวกรอง