ปาเป้า

ปาเป้าลูกดอกปลายพลาสติกนุ่ม

Point หรือหัวลูกดอก มี 2 ประเภท คือ เข็มเหล็ก Steel Tip หัวเข็มนี้จะเป็นที่นิยมทางแถบยุโรป และเข็มพลาสติก Soft Tip ซึ่งลูกดอก soft tip ก็จะเอาไว้เล่นกับพวกกระดานอิเลคโทรนิคส์ (Electronic Dartboard) ซึ่งในเมืองไทยนิยมเล่นน้อยมาก แต่จะเป็นที่นิยมทางเอเชีย เช่น ฮ่องกง ญี่ปุ่น

Barrel หรือตัวถังลูกดอก เป็นส่วนสำคัญของลูกดอกเลยว่าก็ได้ เพราะเป็นตัวแปรที่จะทำให้เราปาได้ดี ซึ่งจะต้องขึ้นอยู่กับรูปทรง น้ำหนัก ตำแหน่งสมดุล และพื้นผิวที่จะต้องเลือกให้เหมาะสมกับความถนัดของตัวผู้เล่นด้วย ส่วนใหญ่ลูกดอกที่นำมาใช้จะมีน้ำหนักประมาณ 22-24 กรัม วัสดุที่นำมาทำ Barrel ปกติจะมี 3 ชนิด ได้แก่ ทองเหลือ (brass), นิเกิลซิลเวอร์ (nikle/silver), ทังสเตน (tungsten/nicel alloys) คนที่เริ่มต้นใหม่ๆ ก็มักจะเริ่มด้วย ทองเหลืองหรือนิเกิลซิลเวอร์ เพราะราคาไม่แพงมากนัก

Shaft / Stem หรือ ก้านลูกดอก มีอยู่ 2 ประเภทหลัก คือก้านไนล่อน จะเป็นพลาสติกประเภทหนึ่งแต่มีความเหนียวนิดหน่อย จะหักง่ายถ้ามีการกระทบแรงๆ และก้านอลูมิเนียม มีลักษณะก้านที่แข็งแรง ขนาดสั้นและยาวแตกต่างกันออกไป ทำให้ความยาวและน้ำหนักของก้านมีความแตกต่างกัน ซึ่งจะมีผลต่อลูกดอกและการเลือกชนิดของใบ เพื่อให้ลุกดอกพุ่งไปได้อย่างสมดุล

Flight หรือ ใบ ส่วนใหญ่ผลิตมาจากโพลีเอสเตอร์ บางชนิดก็ทำจาก โพลิเมอร์ หรือขนนก จะไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไร ขนาดและความกว้างของใบ จะมีส่วนช่วยในการทรงตัวของลูกดอกเวลาพุ่งแหวกในอากาศ ขณะที่ลูกดอกจะพุ่งไปยังเป้าของกระดานที่เราเล็งเอาไว้ แต่ถ้าถอดใบออกจากก้านจะเห็นความแตกต่างของการพุงไปยังกระดานปาเป้าอย่างเห็นได้ชัด คือไม่มีแรงต้าน ลุกดอกจะพุ่งได้ไม่ไกล

ตัวกรอง ตัวกรอง

+2 More
Sort ตัวกรอง
ตัวกรอง กรอง ตัวกรอง