ลูกฟุตซอล

การเลือกซื้อลูกฟุตบอล ปีที่ผ่านมาโดยเจ้าของร้านหลายท่านคงสงสัยว่าทำไมลูกฟุตบอลถึงมีราคาที่แตกต่างกันเหตุที่ทำให้ลูกฟุตบอลมีราคาที่แตกต่างกันเพราะลูกฟุตบอลแต่ละรุ่นมีการผลิตที่แตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นหนังที่ใช้ทำลูกฟุตบอลลูกฟุตบอลหนัง PU, PVC, TPU) หรือแม้กระทั้งปั้นตอนการผลิตที่แตกต่างกัน (เย็บด้วยมือ, เย็บด้วยเครื่องจักร, อัดกาว) ทำให้คุณภาพของลูกฟุตบอลที่ได้ออกมาแตกต่างกันเดี๋ยวเราจะอธิบายข้อดีและข้อเสียของการผลิตลูกฟุตบอลแต่ละอย่างเพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้เลือกซื้อลูกฟุตบอลได้อย่างตรงความต้องการกระบวนการเย็บลูกฟุตบอลการผลิตลูกฟุตบอลส่วนใหญ่ในปัจจุบันที่เป็นพื้นฐานมีอยู่ประมาณ 3 วิธี

 1. การเย็บลูกฟุตบอลด้วยมือ (hand stritch) สำหรับลูกฟุตบอลที่ผลิตด้วยกระบวนการเย็บด้วยมือนั้นจะมีราคาที่สูงแต่ลูกฟุตบอลที่ได้จะมีความแข็งแรงทนทานเสียทรงยากส่วนใหญ่นั้นจะเป็นลูกฟุตบอลรุ่นแข่งขันแม้ว่าจะมีความแข็งแรงก็จริงแต่ในการเย็บลูกฟุตบอลด้วยมือตะเข็บจะห่างหาให้ต้องเติมลมบ่อยครั้ง 

2. การเย็บลูกฟุตบอลด้วยเครื่องจักร (machine stitch) ลูกฟุตบอลที่ผลิตด้วยกระบวนการเย็บด้วยเครื่องจักรจะมีราคาที่ย่อมเยากว่าการเย็บด้วยมือการที่เย็บด้วยเครื่องจักรทำให้ตะเข็บมีความระเอียดกว่าลูกฟุตบอลที่เย็บมือเก็บลมติขึ้นทรงสวยเพราะการเย็บที่สม่ำเสมอแต่การผลิตด้วยเครื่องจักรที่ท้าในปริมาณมากๆทาให้ลูกฟุตบอลที่ได้ขาดความแข็งแรงทนทานเมื่อใช้ไปนานๆลูกฟุตบอลอาจจะเสียทรงได้

 3. การอัดหนังลูกฟุตบอลด้วยกาว (ลูกฟุตบอลหนังอัด) ลูกฟุตบอลหนังอัดทั่วไปมีราคาถูกที่สุดซึ่งทําจากหนัง PVC หรือ PU แผ่นแต่ละแผ่นอัดด้วยกาวทาให้ลูกฟุตบอลไม่มีตะเข็บเนื่องจากราคาที่ถูกจึงเหมาะสำหรับการเตะบนสนามทุกสนามไม่ว่าจะเป็นสนามปูนหรือสนามดินก็ตามอายุการใช้งานของลูกฟุตบอลหนังอัดจะน้อยหนังที่อัดด้วยกาวร่อนออกได้ง่ายลูกฟุตบอลค่อนข้างจะแข็งเมื่อใช้ไปนานๆจะปริหรือบวมได้

หนังที่ใช้ในการผลิตลูกฟุตบอล 

1. หนัง PU ย่อมาจาก Polyurethane เป็นหนังที่ถูกผลิตขึ้นโดยกรรมวิธีทางวิทยาศาสตร์โดยใช้พลาสติกประเภทพียูในการผลิตโดยมีคุณสมบัติสามารถระบายอากาศได้ดีไม่แพ้กับหนังแท้มีความยืดหยุ่นสูงผิววัสดุค่อนข้างนุ่มเวลาเคลื่อนไหวจะเกิดรอยยับยนอย่างเป็นธรรมชาติคล้ายหนังแท้ 

2. หนัง PVC ไม่มีความยืดหยุ่นไม่นุ่มเท่า PU แข็งแรงทนทานกว่า PU ไม่เกิดรอยยับแต่เมื่อใช้งานไปนานๆจะเกิดรอยแตกคล้ายเม็ดสีกะเทาะออกมาเกิดรอยแตกลาย

 3. TPU ย่อมาจาก Thermoplastic Polyurethanes เป็นวัสดุผิวสัมผัสคล้ายยางน้ำหนักเบาแต่แข็งและลื่นกว่า PU หวังว่าข้อมูลที่เราเตรียมให้ทุกท่านจะเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อลูกฟุตบอลเพื่อให้ตรงกับความต้องการและการใช้งานกันนะครับ

ตัวกรอง ตัวกรอง

+2 More
Sort ตัวกรอง
ตัวกรอง กรอง ตัวกรอง